tuyển dụng nhân tài

vị trí của bạn:Trang web chính thức bóng đá Trò chơi bóng đá 2023 > tuyển dụng nhân tài > Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu thông điệp ứng phó khủng hoảng ‘chưa từng có tiền lệ’


Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu thông điệp ứng phó khủng hoảng ‘chưa từng có tiền lệ’

ngày phát hành:2023-09-03 12:33    Số lần nhấp:185

Chiều nay 20.5, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và phu nhân đã đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính và các trưởng đoàn tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Hiroshima (Nhật Bản).

ADVERTISEMENT

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu thông điệp ứng phó khủng hoảng ‘chưa từng có tiền lệ’ - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và phu nhân đã đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh NHẬT BẮC

Theo chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo 8 nước khách mời và 6 tổ chức quốc tế tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng.

Trong chiều nay, sau khi tham dự lễ đón chính thức các trưởng đoàn tham dự hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên thảo luận về chủ đề “Cùng hợp tác xử lý đa khủng hoảng” tập trung vào các vấn đề lương thực, y tế, phát triển, bình đẳng giới.

Trong phát biểu quan trọng tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ bối cảnh chưa có tiền lệ hiện tại đòi hỏi phải hành động vượt ra ngoài tiền lệ với cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân và đề cao chủ nghĩa đa phương.

Video đang HOT

Đồng thời, nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết là thúc đẩy và tạo ra những động lực mới cho phục hồi tăng trưởng và phát triển kinh tế toàn cầu theo hướng xanh hơn, sạch hơn, bền vững hơn.

Thủ tướng đề xuất cần nâng cao hiệu quả quản trị kinh tế toàn cầu, tăng cường phối hợp chính sách, nhất là về lãi suất, tài chính tiền tệ, thương mại và đầu tư, cải cách hệ thống thương mại đa phương với vai trò trung tâm của WTO.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam hoan nghênh sáng kiến của G7 về Đối tác cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu (PGII). Đề nghị G7 tiếp tục hỗ trợ các nước đang phát triển thông qua cung cấp tài chính xanh, hợp tác phát triển hệ thống hạ tầng chiến lược, nhất là về giao thông.

ADVERTISEMENT

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu thông điệp ứng phó khủng hoảng ‘chưa từng có tiền lệ’ - ảnh 2

Các nhà lãnh đạo G7 và khách mời tham dự các phiên thảo luận trong Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng. Ảnh NHẬT BẮC

Thủ tướng nêu thông điệp về thúc đẩy quan hệ đối tác toàn cầu thực chất, hiệu quả hơn, nhấn mạnh đề cao đoàn kết quốc tế, kiên trì hợp tác đa phương là chìa khóa để giải quyết các thách thức phức tạp hiện nay. Đồng thời, cần bảo đảm lấy người dân là trung tâm, động lực, chủ thể, nguồn lực và mục tiêu của phát triển. Trên tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đ.ánh giá cao Tuyên bố hành động Hiroshima về an ninh lương thực tự cường toàn cầu.

Thủ tướng cũng đề nghị G7 và đối tác đẩy mạnh mở cửa thị trường nông sản, thúc đẩy hợp tác nông nghiệp xanh. Khẳng định Việt Nam sẵn sàng đẩy mạnh sản xuất lương thực để đóng góp vào thực hiện Tuyên bố Hiroshima.

Không để ai, quốc gia nào bị bỏ lại phía sau

Trên tinh thần không để ai, không để quốc gia nào bị bỏ lại phía sau, Thủ tướng kêu gọi các nước G7 và các đối tác phát triển có chương trình hành động cụ thể, tăng cường hỗ trợ nguồn lực thực hiện các mục tiêu SDG, thu hẹp khoảng cách số, làm chủ công nghệ tiên phong,tuyển dụng nhân tài bảo đảm an ninh nguồn nước xuyên biên giới, thực thi bình đẳng giới và xây dựng các cơ chế hiệu quả để ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp trong tương lai.

ADVERTISEMENT

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu thông điệp ứng phó khủng hoảng ‘chưa từng có tiền lệ’ - ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh DƯƠNG GIANG

Tại phiên họp, các nhà lãnh đạo G7 và khách mời đã tập trung thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác, thúc đẩy phục hồi kinh tế và phát triển bền vững. Các ý kiến thảo luận nhấn mạnh thế giới đang đứng trước nhiều khó khăn do tác động của khủng hoảng đan xen, trong đó có nguy cơ nợ tăng cao ở nhiều nước nghèo và đang phát triển, khoảng cách phát triển và bất bình đẳng gia tăng.

Các ý kiến nhấn mạnh cần đặt phát triển làm trung tâm, tăng cường các sáng kiến huy động nguồn lực, thúc đẩy hợp tác công – tư trong phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có triển khai sáng kiến PGII của G7.

Các nhà lãnh đạo đã chia sẻ quan điểm và đưa ra các giải pháp tạo thêm các động lực mới cho Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, trong đó chú trọng huy động nguồn lực của khu vực tư nhân, tăng cường tài chính cho phát triển, cải cách hệ thống tài chính toàn cầu, bảo đảm minh bạch về nợ, tiếp tục hợp tác y tế và bình đẳng giới.

ADVERTISEMENT

Phiên họp đã tán thành triển khai mạnh mẽ Tuyên bố hành động Hiroshima về an ninh lương thực tự cường toàn cầu theo sáng kiến của Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu thông điệp ứng phó khủng hoảng ‘chưa từng có tiền lệ’ - ảnh 4 ADVERTISEMENT

Các nhà lãnh đạo các nước chụp ảnh lưu niệm. Ảnh NHẬT BẮC

Hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 49 diễn ra từ ngày 19 – 22.5 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, trong đó Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng từ ngày 20 – 21.5.

Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng có lãnh đạo cấp cao 7 nước có nền công nghiệp tiên tiến thuộc nhóm G7 (Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Canada, Ý) và các khách mời là lãnh đạo cấp cao của 8 quốc gia và 6 tổ chức quốc tế (Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và Ngân hàng Phát triển châu Á).

ADVERTISEMENT

Đây là lần thứ ba Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và là lần thứ hai theo lời mời của Nhật Bản. Điều này cho thấy sự coi trọng của Nhật Bản, Chủ tịch G7 năm 2023 nói riêng và Nhóm G7 nói chung với vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực.

Sự tham dự của Việt Nam khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp cho nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Canada, Ấn Độ tại Hội nghị G7 Tiếp tục ngày làm việc thứ 2 tại Hiroshima (Nhật Bản) với lịch trình dày đặc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Canada J. Trudeau, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hội kiến Tổng thống Liên bang Comoros Azali Assoumani. Sáng...

Chia sẻ

上一篇:Không gian chợ Tết xưa góp phần giữ gìn và lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống
下一篇:Tìm ra thành phần trong dung dịch ướp xác 3.500 năm